Google-Translate-Vietnammese to French Google-Translate-Vietnammese to French Google-Translate-Vietnammese to GermanGoogle-Translate-Vietnammese to ItalianGoogle-Translate-Vietnammese to Korean BETAGoogle-Translate-Vietnammese to Russian BETA Google-Translate-Vietnammese to Spanish
Home »Tin tức

Đồn Biên phòng Mường Khương: Khai thác hiệu quả bếp lò hơi cơ khí

Năm 2012, được sự quan tâm của Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng), chiếc lò hơi cơ khí đã có mặt trong các bếp ăn tập thể tại tất cả các đơn vị biên phòng trên địa bàn tỉnh và trong những ngày giá lạnh vừa qua, nó đã phát huy hiệu quả đặc biệt trong hỗ trợ sinh hoạt của các cán bộ, chiến sĩ.

Bếp lò hơi cơ khí là “bảo bối” của các chiến sỹ biên phòng.

Bếp lò hơi cơ khí là “bảo bối” của các chiến sỹ biên phòng.

Những ngày thời tiết khắc nghiệt, công việc tuần tra, canh gác, phòng - chống tội phạm, bảo vệ an ninh trật tự khu vực biên giới của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng 241 Mường Khương vẫn được duy trì đều đặn. Bộ quân phục sau những buổi đi tuần dưới sương, mưa ướt đẫm, cả mùa lạnh không một giọt nắng khiến quần áo không khô sau khi giặt cả tuần, Trong khi vùng núi cao sương mù phủ kín cả tháng trời, đến phòng ở, đồ dùng và chăn màn cũng ẩm ướt. Nước dành cho sinh hoạt lạnh buốt, để có đủ nước nóng cho tất cả đơn vị là rất khó khăn, bởi không có chiếc nồi nào vào hạng “khổng lồ”. Trước những khó khăn đó, chiếc bếp lò hơi cơ khí với tính đa năng đã thực sự trở thành “bảo bối” đem đến niềm vui lớn cho toàn lực lượng trong mùa đông lạnh.

Chiếc lò hơi cơ khí khá gọn và dễ sử dụng, bao gồm bộ phận lò hơi, hệ thống ống thép có bọc lớp bảo ôn dẫn hơi nóng tới những chiếc nồi nấu cơm, thức ăn và nước uống, hơi nóng còn được dẫn tới buồng sấy quần áo. Nguyên liệu đun khá phổ biến như củi khô, vỏ trấu hoặc than đá... Hơi nóng sinh ra từ bếp lò hơi có thể nấu những món đơn giản như cơm, canh, các món xào, luộc, hầm... món ăn cần nhiệt độ cao hơn như rán cần tới bếp củi, bếp ga. Ưu việt đáng kể của chiếc lò hơi cơ khí là nồi hơi có ba lớp, giữ nhiệt tốt, nước nóng có thể giữ qua đêm, 3 nồi nấu có thể sử dụng cùng thời điểm giúp người sử dụng tiết kiệm tối đa thời gian. Một chức năng không kém phần quan trọng đó là việc trích hơi nước nóng từ lò hơi tới buồng sấy để sấy khô quần áo, rất hữu ích cho những bộ quân trang dày dặn nhưng sẽ khô sau một đêm.

Bếp lò hơi cơ khí giúp chiến sỹ nuôi quân tiết kiệm thời gian.

Bếp lò hơi cơ khí giúp chiến sỹ nuôi quân tiết kiệm thời gian.

Tại Đồn Biên phòng Mường Khương, chúng tôi dễ dàng nhận thấy niềm phấn khởi hiện rõ trên khuôn mặt chiến sĩ phụ trách bếp ăn. Là người chăm lo từng bữa ăn, nước uống cho toàn đơn vị nên các “anh nuôi” đều có tinh thần trách nhiệm rất cao. Họ luôn trăn trở đến từng bữa ăn của đồng đội sao cho đủ chất dinh dưỡng, đủ tiêu chuẩn và để bữa ăn luôn nóng hổi thì chiếc lò hơi cơ khí đã trở thành “quân dụng” quan trọng đặc biệt. Binh nhất Phàn Láo Lở, phụ trách bếp lò hơi cơ khí Đồn Biên phòng Mường Khương cho biết: Trước đây, khi chưa có bếp lò hơi cơ khí thì việc nấu ăn mất nhiều thời gian, lại tốn nhiên liệu. Giờ chỉ cần khoảng 30kg củi khô đã đủ chế biến bữa ăn, trong khi anh em trong đơn vị lại có nước nóng sinh hoạt và sấy khô quần áo.

Những ngày lạnh giá này, bước chân người lính biên phòng trên những con đường đèo dốc cheo leo của nhiều vùng đất biên cương Bát Xát, Si Ma Cai, Mường Khương... thêm nhẹ nhàng hơn, bởi đời sống, sinh hoạt của người chiến sĩ quân hàm xanh đã được nâng lên từng bước, trong đó có một phần là nhờ chiếc lò hơi cơ khí.
 

CÔNG TY TNHH PHÚC TRƯỜNG HẢI
Địa Chỉ: 28/88 KP.13 - P. Hố Nai - TP. Biên Hòa - T. Đồng Nai
Điện Thoại: (061) 2 800.139 - Fax: (061) 2 800.138
Email: [email protected] - MST: 3602538305
Hotline : (061) 2 800.139