Google-Translate-Vietnammese to French Google-Translate-Vietnammese to French Google-Translate-Vietnammese to GermanGoogle-Translate-Vietnammese to ItalianGoogle-Translate-Vietnammese to Korean BETAGoogle-Translate-Vietnammese to Russian BETA Google-Translate-Vietnammese to Spanish
Home »Tin tức

Than bùn và năng lượng

Bên cạnh những dự án điện năng lớn - thủy điện và điện hạt nhân - đang được xem xét ở Quốc hội, tại Hội thảo về phát triển năng lượng Việt Nam lần thứ III-2009 đã trao đổi: liệu than bùn có thể là nguồn tài nguyên điện năng hỗ trợ hay không?
Theo các nhà khoa học thì dầu bắt đầu cạn kiệt từ năm 2030. Và có ý kiến cho rằng dự báo này là quá lạc quan. Trong các nguồn tài nguyên năng lượng sơ cấp của Việt Nam, tài nguyên dầu mỏ và khí đốt, sản lượng sẽ suy giảm sau 10 năm tới và nhập khẩu dầu hàng năm sẽ tốn kém một lượng ngoại tệ rất lớn.

Nguồn than dồi dào

Có thể sử dụng than bùn vào mục đích năng lượng. Việc thay thế lượng dầu nhập khẩu bằng các nguồn than là phù hợp với nền kinh tế Việt Nam.
Trong khi đó, than theo tài liệu dự báo của đề tài “Tổng hợp tài liệu địa chất, chất lượng và đánh giá tiềm năng than bùn Việt Nam” (Theo “Tiềm năng than bùn đối với việc phát triển năng lượng Việt Nam” - Nguyễn Trọng Khiêm, Tập đoàn Công nghiệp than - Khoáng sản Việt Nam) năm 1985 thì tài nguyên than bùn được ước tính là 7.100 triệu mét khối, Nam Bộ là 5. 000 triệu mét khối, đồng bằng ven miền Trung là 450 triệu mét khối và đồng bằng Bắc Bộ là 1.650 triệu mét khối.
Ngành than đang có những kế hoạch lớn về khai thác và chế biến than để phục vụ phát triển kinh tế trong vòng hai thập kỉ tới.
Về chi tiết, than bùn Việt Nam đã được điều tra tại 176 điểm khoáng và mỏ. Tiến hành thăm dò ở 78 mỏ với tổng trữ lượng tài nguyên 400.000 nghìn tấn.
Than bùn ở nước ta có chất lượng tương đối cao, nhiệt lượng riêng Qk = 4500kcal/kg; Chất bốc Vch = 56,60‰; độ tro thấp - khoảng trên 10‰.
Đối chiếu với các thông số về chất lượng than của các nhà máy nhiệt điện với công nghệ hiện nay, thì nhiều mỏ than bùn nước ta như ở đồng bằng sông Hồng (ĐBSH). U Minh Thượng (Kiên Giang), U Minh Hạ (Cà Mau) đều có thể dùng vào mục đích năng lượng.
Tại các nước Nga, Phần Lan, Canada,…, người ta đã dùng than bùn trong sản xuất điện năng bằng các lò hơi ghi xích, lò phun than hoặc lò tầng sôi. Tại Nga người ta chế tạo những buồng đốt chuyên dùng để đốt than bùn. Nếu xây dựng nhà máy nhiệt điện bên cạnh mỏ than bùn thì thật thuận lợi, giảm tối đa công vận chuyển nhiên liệu, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Khai thác bằng cách nào?

Nếu khai thác than theo phương pháp lộ thiên thường phải xúc hàng chục mét khối đất mới thấy than; theo hầm lò là một công việc nguy hiểm. Đốt than gây ô nhiễm. Than bùn ở quá sâu trong lòng đất, giá không cao nên khó chọn nhưng phương pháp truyền thống.

Khai thác than bùn ở Châu Âu - Ảnh: static.guim.co.uk

Khai thác than bùn ở Châu Âu - Ảnh: static.guim.co.uk

Gần đây, các nước đã thử nghiệm lớn trên quy mô công nghiệp việc khai thác than bằng công nghệ khí hóa lỏng dưới lòng đất (UCG). Đó là công nghệ sản xuất khí tổng hợp bằng phương pháp đốt trực tiếp than ngay trong lòng đất.
Nhiều quốc gia đánh giá cao UCG, coi đó là công nghệ năng lượng sạch, thân thiện với môi trường, có nhiều ưu thế hơn so với điện nguyên tử.
Biến than thành chất khí trong lòng đất là biến than thành một loại nhiên liệu sạch và tiết kiệm, không gây ô nhiễm môi trường, tự động hóa cao, giảm chi phí, vận chuyển sản phẩm (vì nhiên liệu khí vận chuyển dễ dàng theo đường ống).
So với phương pháp hầm lò, UCG có nhiều ưu việt hơn như tránh được những sự cố nguy hiểm đến tính mạng công nhân, như nổ khí, sập lò, bục túi nước, và hít thở khí ô nhiễm.
Hiện nay, ngành than nước ta đã và đang thử nghiệm UCG tại mỏ Khoái Châu I và khoan hầm lò theo phương pháp truyền thống tại Khoái Châu II (tỉnh Hưng Yên) để có những số liệu so sánh. Khai thác than ở đồng bằng như Hưng Yên – vùng đất thấp, mức nước cao – khó hơn nhiều so với khai thác ở Quảng Ninh là vùng núi cao.
TKV cho biết: Những kết luận sơ bộ cho phép hy vọng phương pháp khai thác UCG sẽ thực hiện tốt ở ĐBSH. Nếu áp dụng, trong vòng 5 đến 7 năm chúng ta có thể sử dụng than bùn đáp ứng nhu cầu năng lượng.

Lo ngại về vấn đề môi trường?

Quá trình đốt cháy khí hidrocacbon, UCG sản sinh ra một lượng carbon dioxit (CO2). Song khả năng triển khai công nghệ là tại những địa điểm có thể cô lập được một lượng lớn khí CO2 trong chính các vỉa than. Lượng khí thoát ra cùng lúc đó có thể được hút ra khỏi lòng đất và những sản phẩm phụ sẽ được tách ra. Khí CO2 sau đó có thể lại đưa xuống các lỗ trống trong lòng đất gần đó.
Khoảng không tạo nên từ quá trình khí hóa có thể khiến cho lớp đất trên bề mặt bị sụt, lún. Đó là việc đáng lo ngại nếu như quá trình khí hóa diễn ra ở một vỉa than nông, sát mặt đất. Hiện tượng này sẽ bớt lo ngại hơn nếu như các vỉa than nằm sâu trong lòng đất.
Trong dự án khai thác than ở ĐBSH hay bất cứ ở vùng đồng bằng nào cũng phải đảm bảo ba vấn đề lớn là an ninh lương thực, an ninh năng lượng, và an ninh môi trường. Không thể vì an ninh năng lượng mà làm ảnh hưởng đến hai vấn đề trên. Ai cũng biết ĐBSH là nơi dân cư đông đúc và lại là vựa lúa của Việt Nam, nên thực hiện phương án nào cho an toàn đó là điều tiên quyết được đặt ra.
Cân nhắc lợi hại của đề án một cách toàn diện là việc hết sức cần thiết, thu hút sự phản biện của các chuyên gia kinh tế và các nhà khoa học thuộc nhiều phân ngành cũng như của toàn xã hội.

CÔNG TY TNHH PHÚC TRƯỜNG HẢI
Địa Chỉ: 28/88 KP.13 - P. Hố Nai - TP. Biên Hòa - T. Đồng Nai
Điện Thoại: (061) 2 800.139 - Fax: (061) 2 800.138
Email: [email protected] - MST: 3602538305
Hotline : (061) 2 800.139