Google-Translate-Vietnammese to French Google-Translate-Vietnammese to French Google-Translate-Vietnammese to GermanGoogle-Translate-Vietnammese to ItalianGoogle-Translate-Vietnammese to Korean BETAGoogle-Translate-Vietnammese to Russian BETA Google-Translate-Vietnammese to Spanish
Home »Tin tức

Chạy thử thành công siêu xe động cơ hơi nước

Giữa thời đại hầu hết mọi kỷ lục chỉ có thể tồn tại trong vài năm, thậm chí vài tháng hay vài ngày, thì thật khôi hài khi nói rằng một kỷ lục tốc độ trên mặt đất lại được duy trì trong suốt một thế kỷ. Tuy nhiên, đó lại chính là trường hợp kỷ lục thế giới về tốc độ của ô tô chạy bằng hơi nước.
Cách đây một thế kỷ, khi ngành ô tô thế giới còn đang trong thời kỳ trứng nước, động cơ đốt trong không phải là ứng viên duy nhất cho cuộc cách mạng phương tiện di chuyển cá nhân. Cón có hai ứng viên khác là động cơ điện và hơi nước.
Ô tô chạy bằng hơi nước Locomobile là thành công đầu tiên của ngành ô tô, và chiếc xe sử dụng động cơ hơi nước nổi tiếng của Stanley đã thu hút sự chú ý của toàn thế giới vào năm 1906 khi nó đạt tốc độ 127,659 dặm/h (205km/h), phá vỡ kỷ lục 175 km/h trước đó.

Một chiếc Locomobile sản xuất năm 1909.

Một chiếc Locomobile sản xuất năm 1909.

Từ đó đến nay, chưa có chiếc xe hơi nước nào phá kỷ lục này của Stanley Steamer, nhưng công ty British Steam Car Challenge ở Anh không chấp nhận điều đó. Họ nuôi tham vọng xác lập một kỷ lục thế giới mới. Dự án của họ đã ra đời cách đây vài năm, chiếc xe mẫu cũng đã ra mắt, nhưng mãi cho tới gần đây mới thử nghiệm thành công. Tất cả chỉ còn chờ sự hoàn thiện thêm để tham gia một buổi chạy chính thức ghi danh trong sách kỷ lục thế giới vào năm sau tại Căn cứ không quân Edwards ở tiểu bang California của nước Mỹ.
Chiếc Inspiration có thiết kế khá lạ mắt, với thân xe dài và mang tính khí động học cao. Chiếc xe hoạt động được là nhờ hệ thống tua-bin hơi nước hai kỳ, vận hành bởi nồi hơi chạy bằng khí gas hoá lỏng (LPG), cho công suất 360 mã lực. Tốc độ vòng quay tua-bin động cơ là 3.000 vòng/phút ở tốc độ 320km/h. Bộ phận nồi hơi đặt ở ngay phía sau ghế lái. Chiếc xe chỉ có duy nhất một chỗ ngồi. Vì không gian hạn chế, thực chất có 4 nồi hơi hoạt động động lập.

CHẠY THỬ THÀNH CÔNG SIÊU XE ĐỘNG CƠ HƠI NƯỚC

Kết quả chạy thử khá khả quan, nhưng hiện chiếc xe vẫn chưa đạt đến tốc độ có thể phá kỷ lục thế giới, nên các kỹ sư của British Steam Car Challenge còn phải có nhiều cải tiến, khi mục tiêu của họ là đạt tốc độ khoảng 320km/h

CÔNG TY TNHH PHÚC TRƯỜNG HẢI
Địa Chỉ: 28/88 KP.13 - P. Hố Nai - TP. Biên Hòa - T. Đồng Nai
Điện Thoại: (061) 2 800.139 - Fax: (061) 2 800.138
Email: [email protected] - MST: 3602538305
Hotline : (061) 2 800.139