Google-Translate-Vietnammese to French Google-Translate-Vietnammese to French Google-Translate-Vietnammese to GermanGoogle-Translate-Vietnammese to ItalianGoogle-Translate-Vietnammese to Korean BETAGoogle-Translate-Vietnammese to Russian BETA Google-Translate-Vietnammese to Spanish
Home »Tin tức

Thăm dò, khai thác dầu khí ngoài khơi thềm lục địa Việt Nam: Thắt chặt hợp tác Việt - Nga

Hợp đồng chia sản phẩm dầu khí (PSC) Lô 42 ngoài khơi thềm lục địa Việt Nam vừa được Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) ký với Tổng công ty Thăm dò, Khai thác dầu khí (PVEP) và Liên doanh Việt- Nga (Vietsovpetro).

Ông Đỗ Văn Hậu - Tổng giám đốc Petrovietnam, ông Nguyễn Hữu Tuyến - Tổng giám đốc Vietsovpetro và ông Đỗ Văn Khạnh- Tổng giám đốc PVEP- ký hợp đồng PSC Lô 42

Ông Đỗ Văn Hậu - Tổng giám đốc Petrovietnam, ông Nguyễn Hữu Tuyến - Tổng giám đốc Vietsovpetro và ông Đỗ Văn Khạnh- Tổng giám đốc PVEP- ký hợp đồng PSC Lô 42

Điểm trụ “cây cầu” hợp tác

Theo Tổng giám đốc Petrovietnam- Đỗ Văn Hậu, bên cạnh liên doanh Vietsovpetro, Tập đoàn Dầu khí Zarubezhneft là đối tác chiến lược truyền thống của Petrovietnam. Hiện nay, Zarubezhneft không những hợp tác với Vietsovpetro mà còn tham gia vào một loạt các dự án khác đã ký với Petrovietnam. “Việc tham gia ký hợp đồng dầu khí Lô 42 một lần nữa khẳng định mối quan hệ hợp tác chiến lược chặt chẽ, hiệu quả giữa Petrovietnam và Zarubezhneft thông qua Liên doanh Vietsovpetro” - ông Hậu nói.

Đánh giá về Liên doanh Việt- Nga, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Zarubezhneft (Liên bang Nga) - Sergei Kudryashov cho biết, Vietsovpetro đã có bề dày lịch sử hơn 30 năm. Có thể nói, liên doanh này là cầu nối cho mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước Việt - Nga. “Chúng tôi coi lễ ký hợp đồng chia sản phẩm Lô 42 tại thềm lục địa Việt Nam là một điểm tựa, điểm trụ vững của cây cầu hợp tác, củng cố vững chắc thêm mối quan hệ giữa 2 nước Việt- Nga” - ông Sergei Kudryashov tin tưởng và hy vọng hợp đồng chia lô sản phẩm này sẽ thành công tốt đẹp.

Cam kết của nhà điều hành

Tổng giám đốc PVEP- Đỗ Văn Khạnh - cho hay: PSC Lô 42 là hợp đồng dầu khí thứ 3 ở Việt Nam mà PVEP và Vietsovpetro cùng chung vốn đầu tư (trước dự án Lô 42, Vietsovpetro và PVEP đã triển khai dự án thăm dò Lô 16 và 093). Việc ký hợp đồng này một lần nữa khẳng định sự hợp tác ngày càng có hiệu quả và phát triển giữa 3 bên trong lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí.

Với mục tiêu mở rộng hoạt động thăm dò dầu khí ra các đối tượng mới, biến tiềm năng dầu khí Lô 42 thành hiện thực, Petrovietnam đã đề xuất Chính phủ cho phép tổ hợp Vietsovpetro và PVEP tiến hành các hoạt động dầu khí ở Lô 42 trong khuôn khổ hợp đồng PSC ký ngày 29/3. Theo đó, tỷ lệ tham gia giữa PVEP là 51‰ và Vietsovpetro là 49‰, trong đó VPEP đóng vai trò là nhà điều hành.

Ông Khạnh cho biết thêm, Lô 42- thuộc bể Phú Quốc, ngoài khơi thềm lục địa Việt Nam- là dự án thăm dò rủi ro thuộc danh mục khuyến khích đầu tư dầu khí của Chính phủ Việt Nam. Kể từ năm 1996, công tác khảo sát địa chấn 2D mang tính điều tra cơ bản đã được tiến hành. PVEP đã sơ bộ khoanh vùng các đối tượng tìm kiếm, thăm dò dầu khí hoàn toàn mới đối với Việt Nam. Thời gian vừa qua, Vietsovpetro cùng với PVEP đã tiến hành các nghiên cứu chung và bước đầu cho thấy có tiềm năng dầu khí tốt ở Lô 42. Công tác tìm kiếm, thăm dò dầu khí tại Lô 42 thành công sẽ mở ra một triển vọng mới cho khu vực bể Phú Quốc, tạo thêm sức hút về đầu tư cho khu vực này, góp phần vào thành công của chiến lược phát triển Petrovietnam và Chương trình An ninh năng lượng quốc gia.

“Với tư cách là nhà điều hành dự án, PVEP cam kết trước các bộ, ngành, lãnh đạo Petrovietnam và đối tác Zarubezhneft, sẽ cùng với Vietsovpetro tuân thủ đúng các chương trình công tác, trách nhiệm, nghĩa vụ của hợp đồng dầu khí, dành những nguồn lực tốt nhất để triển khai dự án thăm dò Lô 42 thành công và hiệu quả” - ông Khạnh khẳng định.

Nguồn: baocongthuong.vn
 

CÔNG TY TNHH PHÚC TRƯỜNG HẢI
Địa Chỉ: 28/88 KP.13 - P. Hố Nai - TP. Biên Hòa - T. Đồng Nai
Điện Thoại: (061) 2 800.139 - Fax: (061) 2 800.138
Email: [email protected] - MST: 3602538305
Hotline : (061) 2 800.139