Google-Translate-Vietnammese to French Google-Translate-Vietnammese to French Google-Translate-Vietnammese to GermanGoogle-Translate-Vietnammese to ItalianGoogle-Translate-Vietnammese to Korean BETAGoogle-Translate-Vietnammese to Russian BETA Google-Translate-Vietnammese to Spanish
Home »Tin tức

Lò hơi đốt than luyện đường góp phần hạ giá thành, đảm bảo môi trường sản xuất

Trong mấy năm qua, ngành mía đường nước ta phải đối phó với nhiều khó khăn liên tục. Đường trong nước sản xuất với giá thành cao không thể chen chân trong danh mục hàng xuất khẩu. ở trong nước, đường nước ngoài nhập lậu với giá rẻ, cạnh tranh làm cho ngành mía đường càng thêm điêu đứng. Làm thế nào để hạ giá thành đường nói chung và đường tinh luyện nói riêng? Đó là bài toán đặt ra cho ngành miá đường và bài toán này càng trở nên cấp bách đối với Công ty Cổ phần Đường Biên Hòa, vì ở đây mỗi năm sản xuất 80 - 90.000 tấn đường tinh luyện.

Từ năm 1972, Nhà máy Luyện đường Biên Hòa đã được nhà thầu TSK của Nhật Bản lắp đặt hoàn chỉnh, với công suất 200 tấn đường thành phẩm/ ngày. Sau nhiều năm sản xuất cầm chừng, có lúc ngưng hoạt động, năm 1990 Công ty khôi phục lại dây chuyền sản xuất đường luyện va dần dần đầu tư mở rộng nâng công suất lên gấp rưỡi (300 tấn đường thành phẩm/ ngày). Dây chuyền sản xuất được trang bị hai lò hơi đốt dầu FO, công suất 27 tấn hơi/ giờ, trong đó có một lò hơi dự phòng. Từ đó đến nay, những lò hơi này đã hoạt động có hiệu quả, cho ra đời hàng triệu tấn đường tinh luyện có chất lượng cao, tạo nên thương hiệu của đường Biên Hòa. Nhưng những năm gần đây giá dầu FO ngày một tăng cao, có năm tăng  tới hơn 23‰ làm ảnh hưởng tới giá thành đường luyện của Công ty. Chi phí dầu FO từ 313 đồng/kg đường thành phẩm lên 403 đồng/ kg, và chắc chắn chi phí cho dầu FO sẽ còn cao hơn trong những năm sắp tới. ở nhiều nhà máy khác có luyện đường  trực tiếp bằng lò hơi đốt bằng bã mía, giá thành tuy có hạ hơn dùng dầu FO, nhưng ảnh hưởng đến môi trường nên Công ty Cổ  phần Đường Biên Hòa quyết định chuyển đổi sang lò hơi đốt than để luyện đường cho phù hợp với điều kiện hiện nay.

Năm 2004, Công ty Cổ phần Đường Biên Hòa đã có báo cáo khả thi về đầu tư lò hơi đốt than tại phân xưởng đường luyện Biên Hòa. Sau một thời gian thi công, lò hơi đốt than đã đi vào chạy thử. Lò hơi này được đốt bằng loại than cám của Hòn Gai - Cẩm Phả, dễ mua hơn than cục. Loại than này cỡ hạt phù hợp, có nhiệt trị 7900 kcal/kg, với giá giao tận kho Công ty là 1.150 đ/kg, so với dầu FO có nhiệt trị 10.200 kcal/kg với gía 3.263 đ/lít. Như vậy, với công suất như nhau, chi phí cho lò hơi đốt than chỉ bằng 27,3‰ chi phí cho lò hơi chạy bằng dầu FO. Đây là nhân tố quan trọng giúp cho việc hạ giá thành sản phẩm, để cạnh tranh với đường nhập lậu giá rẻ.

Lò hơi đốt than để luyện đường được Công ty Cổ phần Đường Biên Hòa sử dụng đã bước đầu hình thành một quy trình chống bụi từ khâu vận chuyển than, đến đốt lò, xử lý khói lò và xỉ than thải ra. Than được Công ty mua từng xà-lan 500 tấn. Xà-lan cập cảng Đồng Nai sẽ được xe Ben phủ kín vận chuyển về kho của Công ty, xả xuống hầm ngầm, nằm dưới mặt đất. Lúc này có thể phun nước thành sương để khử bụi. Than từ hầm được chuyển qua băng tải ngầm để nạp vào Silo, rồi qua băng tải kết cấu kiểu lòng máng có băng che xung quanh để tránh rơi vãi, đưa đến phễu tiếp nạp của lò hơi. Rõ ràng, quy trình mua than, vận chuyển để đưa đến lò hơi để đốt đảm bảo chống bụi không ảnh hưởng đến môi trường sản xuất.

Khói lò hơi đốt than được khử bụi bằng Cyclon ướt với kết cấu phù hợp đảm bảo chỉ tiêu môi trường theo quy định trong TCVN. Than cám Hòn Gai, Cẩm Phả thay dầu FO để đốt lò hơi, sau khi dùng xong, tỷ lệ xỉ than thải ra không quá cao. Mỗi ngày tùy loại than cám HG 05 a, hoặc HG 05 b sẽ thải ra từ 5 tấn đến 7,5 tấn xỉ. Xỉ than tháo ra từ cuối lò được xả vào máng nước để dập lửa và khử bụi, sau đó được băng tải xích mang lên cao và chuyển đổ vào xe tải để mang đến nơi quy định. Hiện nay, Công ty Cổ phần Đường Biên Hòa đang bán số xỉ than này cho người dân đóng gạch để xây dựng. Theo tính toán của Công ty, mỗi năm lò hơi đốt than hoạt động 300 ngày sẽ có lượng xỉ than là 2.250 m3/ năm, nếu không bán dược cho người dân làm gạch, thì khu đất trống ở khu vực sau xử lý nước thải cũng có thể đổ hết xỉ than trong vòng 6 năm mới đầy. Một phương án khác mà Công ty cũng tính toán, đó là thuê Công ty Dịch vụ Môi trường thành phố Biên Hòa đến gom xỉ than hàng ngày, với phương án này thì chi phí cho 1 tấn đường thành phẩm tốn thêm khoảng 2500 đồng.
Lò hơi đốt than thay dầu FO mà Công ty Cổ phần Đường Biên Hòa  đang sử dụng là cần thiết và phù hợp với ngành mía đường thế giới. Nếu lò hơi không dùng dầu FO để đốt, thì dùng than, hoăc khí đồng hành để đốt. Lò hơi đốt than để luyện đường góp phần làm giảm giá thành, Nếu như dùng dầu FO để đốt thì chi phí hết 361 đồng cho 1 kg đường thành phẩm, nay dùng than thay thế chỉ còn lại 133 đồng/1kg thành phẩm. Lò hơi đốt than với quy trình sản xuất từ khi mua than, đến khi vận chuyển, đốt lò, xử lý khói bụi và cuối cùng là xử lý xỉ than được Công ty Cổ phần Đường Biên Hòa thực hiện một cách nghiêm chỉnh đã làm cho môi trương sản xuất không bị ô nhiễm.

CÔNG TY TNHH PHÚC TRƯỜNG HẢI
Địa Chỉ: 28/88 KP.13 - P. Hố Nai - TP. Biên Hòa - T. Đồng Nai
Điện Thoại: (061) 2 800.139 - Fax: (061) 2 800.138
Email: [email protected] - MST: 3602538305
Hotline : (061) 2 800.139